ช่วยด้วย เพื่อนรักอกหัก!

ตะละแม่วีนัส

แต่การช่วยเพื่อนให้เอาชีวิตรอดผ่านช่วงนี้ไปได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพื่อนจะพึ่งพาเรามากมายหลายเรื่อง ซึ่งทำให้เราต้องรับบทหนักไม่ใช่เล่น ต่อไปนี้คือกฎ 10 ข้อในการช่วยเพื่อนผู้กำลังเจ็บปวดให้ผ่านพ้นวิกฤต ถ้าทำตามได้ไม่บกพร่องเราเองก็จะหายใจคล่อง สมองปลอดโปร่ง โดยไม่บ้าตามไปด้วย

1.เต็มใจรับฟังเรื่องเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า
เพื่อนอยากเล่าให้เราฟังว่า ผู้ชายบอกเลิกอย่างไร เขาพูดอะไร เธอพูดอะไร และเธอควรพูดอะไร เล่าซ้ำไปซ้ำมาแบบนี้เป็นล้านครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งเราต้องรับฟังราวกับว่าเพิ่งได้ยินเป็นครั้งแรก การเล่าเรื่องเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งในกระบวนการเยียวยา ดังนั้นปล่อยให้เพื่อนเป็นแผ่นเสียงตกร่องไปเถอะ

2.บอกเพื่อนว่าเธอเจ๋งแค่ไหน
เมื่อผู้ชายจากไป มัน...เอ้ย...เขาก็เอาความมั่นใจในตัวเองของเพื่อนติดมือไปด้วย เธอรู้สึกตกต่ำสุดๆ เราต้องโน้มน้าวให้เพื่อนเชื่อว่าจริงๆ แล้วตัวเองเจ๋งแค่ไหน เธอคือสุดยอด และเราต้องบอกเหตุผลด้วยว่า ทำไมเพื่อนถึงเป็นยอดหญิงได้ขนาดนั้น

3.บอกเพื่อนว่าผู้ชายงี่เง่าแค่ไหนที่ปล่อยให้เธอหลุดมือ
ผู้ชายคนนั้นได้ทำเรื่องผิดพลาดยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตด้วยการปล่อยให้สาวที่ยอดเยี่ยมอย่างเพื่อนเราหลุดมือไป อย่าลืมย้ำว่า สักวันเขาต้องเสียใจ พอถึงตอนนั้นก็สายไปเสียแล้ว เพราะเธอจะเจอคนใหม่ที่ดีกว่า

4.อย่าบอกเพื่อนว่าเราเห็นผู้ชายคนนี้สุดแสนเฮงซวยมาตลอด
ถึงแม้ว่าเราจะเกลียดผู้ชายคนนี้มาตั้งแต่เริ่มคบหากับเพื่อนและรู้ว่าต้องจบที่การเลิกราสักวัน ก็อย่าเอ่ยขึ้นมาในตอนนี้ การพูดว่า ฉันบอกแล้ว ยิ่งทำให้เพื่อนรู้สึกแย่ลงกว่าเดิมเท่านั้น เพราะฉะนั้นสงบปากสงบคำดีกว่า

5.เบี่ยงเบนความสนใจให้เพื่อนเลิกคิดถึงเขา
พาเพื่อนไปดูหนัง แด๊นซ์กระจาย ช้อปปิ้ง ถ้าเพื่อนไม่มีอารมณ์อยากออกไปข้างนอก เราก็ต้องบังคับเคี่ยวเข็ญให้ออกจากบ้านให้ได้ ยิ่งมีกิจกรรมทำมากเท่าไร เพื่อนก็จะคิดถึงผู้ชายคนนั้นน้อยลงเท่านั้น และในไม่ช้าก็จะทำใจให้ก้าวต่อไปได้

6.อย่าให้เพื่อนโทรหาเขา
หลังจากเลิกรากัน อย่างน้อยต้องมีสักครั้งที่เพื่อนอย่างกดโทรศัพท์หาอดีตแฟน แต่หน้าที่ของเราคือพูดจาชักจูงให้เพื่อนเห็นว่านี่เป็นความคิดที่แย่มาก และมีแต่จะเสียใจในภายหลัง เขาไม่ควรค่าให้เพื่อนเสียเวลาหรือพลังงานไปตอแยด้วยอีกต่อไป เขาควรเป็นฝ่ายโทรศัพท์หาเธอมากกว่า บอกเพื่อนว่าอย่าทำให้ผู้ชายคนนั้นลำพองใจ

7.ทำตัวเป็น 7/11 เตรียมพร้อมไว้เสมอ
เมื่อถึงคราวจำเป็น เพื่อนที่ดีจะจัดการช่วงเวลาอกหักด้วย กระดาษทิชชู่ ไอศกรีม มาสคาร่าชนิดกันน้ำ และอ้อมกอดที่เปิดกว้างคอยรับเพื่อนตลอดเวลา

8.เปลี่ยนสถานีวิทยุทุกครั้งที่เพลง ของเรา แว่วออกมา
เราไม่ต้องการให้เพื่อนได้รับรู้อะไรที่เป็นของสองเราซึ่งเขาและเธอเคยมีร่วมกัน เช่น เพลงของเรา หนังของเรา ร้านอาหารของเรา หรืออะไรต่อมิอะไรที่เป็น ของเรา เพราะสิ่งเหล่านี้มีแต่จะทำให้เพื่อนเจ็บปวด และเป็นสิ่งที่เราต้องหลีกเลี่ยงให้จงหนัก

9.อยู่ตรงนั้น...เพื่อเพื่อน
ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของเพื่อน เพื่อนอาจอยากกรี๊ด ร้องไห้ พูด เข่นเขี้ยวเคี้ยวฟัน ครวญคราง ระบายอารมณ์ หรือเงียบ เราต้องอยู่ตรงนั้นไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อนควรรู้ว่าสามารถพึ่งพิงเราได้

10.ทำให้เพื่อนเชื่อว่าสามารถผ่านวิกฤตนี้ไปได้
บอกเพื่อนไปเลยว่ายังมีผู้ชายดีกว่านี้อีกมากมายบนโลกใบนี้ เห็นได้ชัดว่าเพื่อนไม่ได้เกิดมาเพื่ออยู่กับผู้ชายคนนี้ และเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้หนักหนาถึงตายแถมยังทำให้เราแกร่งขึ้น หาเพลงปลุกใจประมาณว่าช่างมันฉันไม่แคร์มาเปิดให้เพื่อนฟัง และบอกเพื่อนว่านี่คือเพลงธีมของเธอตอนนี้นะยะ ด้วยความช่วยเหลืออย่างทุ่มเทสุดตัวของเราเยี่ยงนี้ เพื่อนก็จะผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน บราโว !

เมื่อถึงคราวที่เราอกหักช้ำรักบ้าง และต้องพึ่งพาเพื่อนแบบนี้เช่นกัน เพื่อนก็จะตอบแทนเราดุจเดียวกัน ปล่อยให้เพื่อนเยียวยาเราอย่างที่เราเคยทำให้เพื่อนในตอนนั้นเถอะ ไม่งั้นจะมีเพื่อนไว้ทำไม...จริงไหมคะ.

 

 

credit : http://lifestyle.th.msn.com/love/relationship/article.aspx?cp-documentid=4309979